4 mô hình sắp hoàn tất. Xin mời xemVideo: Fb4MoHinhTauHoangSa4-10-5-16TranSongHai.mp4


Trang h́nh vẽ hải chiến Hoàng Sa

https://rumble.com/v12pyr0-hq4-p1.html

 

HQ-4 trong trang lưởi trường Trịnh Hoài Đức.

Đối đầu "mèo vờn chuột" đêm ấy, một mẻ trạm trán căng như giây đàn!

Diễn văn của phu nhân trung tướng Trần Văn Trung, Tổng Cục trưởng Tổng cục chiến tranh chính trị, đọc trong lễ đỡ đầu khu trục hạm Trần Khánh Dư, HQ4,

ngày 5/3/1974, tuyên cáo HQ-4 bắn cháy 2 tàu Trung Cộng.

https://www.youtube.com/watch?v=KdLTlIRi0Tk

 

 

 

 

 

 


 Nực cười châu chấu đá xe - Tưởng rằng chấu ngă ai dè xe nghiêng.

Bọ ngựa HQ-4 VNCH một khi ra tay, sẽ vô cùng ác độc. Tàu Cộng đă một lần lănh đủ.

http://www.szhgh.com/Article/wsds/history/10313.html viết: 那艘撞击我407号渔船的“陈庆瑜”号舰可以算是唯一的战斗舰艇,其前身是美国“萨维奇(Savage)”级雷达哨戒护航驱逐舰“福斯特 (Forster,DER-334)”号,原来是为了在北部湾监视北越飞机而特别改造的,在所有参战的舰艇中设备最为先进。转让给南越以后,因为击沉过十四艘北越舰船而成为了南越海军的名舰。Con tàu "Trần Khánh Dư -HQ4" (từng đâm bể ngư thuyền 407 của TC) có thể được coi là tàu chiến đấu duy nhất. Tiền thân của nó là tàu khu trục hộ tống lớp "Savage" của Mỹ "Forster (DER-334)" Ban đầu nó được sửa đổi đặc biệt để giám sát các máy bay vùng Vịnh Bắc Bộ và có thiết bị tiên tiến nhất trong số tất cả các tàu chiến tham gia chiến tranh. Sau khi được chuyển giao Việt Nam Cộng Ḥa, nó trở thành con tàu rất nổi tiếng của Hải quân Nam Việt Nam v́ đă từng tham dự đánh ch́m (14 tàu không số) Bắc Việt....


"Tận nhân lực tri thiên mệnh" thử xem sao:

Theo tài liệu của VNCH trước năm 1975, các chiến hạm Trung Cộng đă bắn trước, phía VNCH chỉ phản ứng để tự vệ. Ngay sau khi xảy ra trận hải chiến vào ngày thứ bảy 19 tháng 1, phát ngôn viên quân sự của VNCH là Trung Tá Lê Trung Hiền đă tuyên bố trong một buổi họp báo có các thông tín viên quốc tế tham dự như sau:

Hồi 10 giờ 22 phút sáng nay, một chiến hạm Trung Cộng đă nổ súng bắn vào tàu tuần tiễu (patrol ship) của VNCH tại Hoàng Sa. Khu trục hạm Trần Khánh Dư HQ-4 của VNCH tác xạ để tự vệ, tàu Trung Cộng bị bắn cháy. Tàu VNCH chỉ bị hư hại nhẹ". (Sài G̣n - tin Reuter ngày 19 tháng 1 năm 1974)…

 Ngày 20-1-1974, chuyên viên săn tin thời sự của Nha Điện Ảnh thâu hình buổi tường trình rất sôi nổi về vụ tàu khu trục VNCH xung kích giữa doàn tàu TC trong thế bọ ngựa chống càng xe.

Phóng viên Hải Quân Trung úy VNCH Chương Nam Hoa (KBC. 3317) báo Cựu Quân Nhân HQVN, cũng ghi nhận lời Hạm Trưởng và Hạm Phó Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư HQ-4 tuyên bố ngày 20-1-1974:

- Được hỏi cảm tưởng về trận hài chiến vừa qua với Hải Quân Trung Cộng, Hạm Trưởng HQ-4 nói " trong cái thế con châu chấu nho nhỏ Việt Nam đá voi Trung Cộng, ḿnh cũng đá được con voi khổng lồ Trung Cộng vài ba cái đá nên thân. Như thế cũng măn nguyện lắm rồi...  v́ từ khi Hải Quân VN thành lập cho đến nay, ta mới chỉ có một trận hải chiến thực sự đầu tiên lần này thôi. Từ trước, chiến sĩ Hải Quân ḿnh vẫn đánh đấm VC nhưng chưa từng đâm Trung Cộng quả nào th́ lúc này là dịp đề HQ-4 chúng ta đánh đấm Tàu Cộng hả hê luôn! "

- Cảm tưởng Hạm Phó HQ. 4 như sau:

Hôm qua đụng trận, 3 chiếc tàu Trung Cộng cứ cùng nhắm bắn vào tàu tôi v́ tưởng chiếc Khu Trục Hạm HQ-4 này là O.T.C (tàu tổng chỉ-huy). Họ vận chuyền chiến thuật cách khoảng chừng 1.000 yard và khi bị tàu ḿnh bắn cháy th́ nó tuôn khói màu mù mịt. nó chơi chiến thuật ' hỏa mù ' mà. Được hỏi về tinh thần chiến đấu của nhân viên, Hạm Phó cho biết là rất khá và cũng v́ họ căm thù bọn Tàu Cộng qua mấy lần bị chúng khiêu kích. Cho nên khi lệnh khai hoả vừa ban ra chưa dứt th́ đạn đă bay vào tàu địch rồi!


Khi Vua Nhân Tôn và triều-đ́nh lo sợ, "muốn hàng giặc để cứu muôn dân", duy có một ḿnh Trần Khánh Dư là dám cương quyết cùng Trần Hưng Đạo xin đem quân chống giặc.

7 thế kỷ sau tại biển Hoàng Sa, dù lẻ loi một ḿnh, Khu-Trục-Hạm HQ-4 Trần Khánh Dư vẫn xung trận, tung hoành giữa hạm-đội Trung-Cộng.


.

HQ-4 khởi hành từ cảng nước sâu Đà Nẵng đi Hoàng Sa

Nhiệm vụ chiến đấu để pḥng thủ biển đảo Hoàng Sa.


 

 

 

香炉山 - 孙悟空 - HQ-4

 

274 bị kích hủy hậu" cùng 271 bị bắn cháy ngút trời được các họa sĩ Việt Nam Cộng Hòa họa lại rõ ràng trên bìa sau đặc san Lướt Sóng tháng 2/1974.


Sau đây một số hình linh tinh chưa sắp xếp:

 

 

 

 

Địa điểm trước đây của trạm khí tượng (góc trái, thường được Tàu gọi là "Ṭa nhà Nhật Bản") do quân đội Nhật Bản xây dựng trên đảo san hô Tây Sa , được sử dụng cho đến đầu thế kỷ 21 ( chụp những năm gần đây )